11/08/2018 Đăng bởi Giải Pháp Tinh Gọn

Xu hướng kinh doanh 2018


Những ý tưởng kinh doanh độc đáo có thể hiện thực hóa thành công hay không chịu sự chi phối mạnh mẽ từ phương thức triển khai của bạn. Và sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu bạn bỏ qua các kênh thương mại điện tử trong chiến lược xây dựng thương hiệu, nâng cao doanh số của mình.

Người ta thường tự hỏi nên kinh doanh gì với 100 triệu, 200 triệu hay một con số bất kỳ mà không nhiều người hiểu được rằng, họ hoàn toàn có thể khởi nghiệp với vài triệu, thậm chí “0 đồng” nếu có một ý tưởng tuyệt vời và chiến lược triển khai hợp lý. Theo đó, tận dụng các sàn thương mại điện tử luôn là sự lựa chọn lý tưởng.

Xu hướng kinh doanh 2018

Muốn khởi nghiệp thành công, bất kể bạn kinh doanh sản phẩm, dịch vụ gì đi chăng nữa thì nắm bắt xu hướng vẫn là yếu tố đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Người nắm bắt được xu hướng sớm sẽ là người có nhiều cơ hội thành công hơn trong cuộc chiến dành thị phần.
xu hướng kinh doanh 2018

Theo dự đoán, năm 2018 sẽ là một năm nhiều biến động với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, loại hình kinh doanh online sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa như một quy luật tất yếu của thời đại công nghệ số. Đồng thời, những ý tưởng và phương thức kinh doanh vốn ít, lời nhiều, hạn chế rủi ro vẫn được ưu tiên và trở thành xu thế chung.

Trên thực tế, trong thời đại này, bạn có thể kinh doanh bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào nếu bạn biết cách tận dụng internet để tiếp cận khách hàng. Vì thế, sau khi đã xác định được mặt hàng mà mình muốn kinh doanh thì bước tiếp theo chính là lên chiến lược marketing, xây dựng thương hiệu như thế nào cho hợp lý.

Trong lĩnh vực kinh doanh online, có 3 kênh chính mà các bạn có thể sử dụng là thiết kế website riêng, sử dụng mạng xã hội (bán hàng qua Facebook, Zalo, Instagram...) và lập gian hàng thương mại điện tử. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về cách bán hàng qua các trang thương mại điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

Hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh độc đáo của bạn qua các trang thương mại điện tử

1. Bán hàng trên shopee

Mới nổi lên khoảng 5 năm trở lại đây song Shopee nhanh chóng đánh bật nhiều đối thủ nặng ký khác, trở thành một trong những kênh thương mại điện tử được ưa chuộng nhất hiện nay. Phương thức vận hành và cách thức hoạt động của Shopee có nhiều nét tương đồng với Taobao của Trung Quốc, đều là mô hình B2C – kết nối người mua và người bán thông qua các công cụ hỗ trợ đặt hàng trực tuyến.
Cách bán hàng trên shopee

Cách bán hàng trên shopee cũng rất đơn giản. Theo đó, mỗi số điện thoại sẽ được tạo một gian hàng duy nhất, sau đó đăng thông tin, hình ảnh sản phẩm lên và khách hàng truy cập vào trang của Shopee có thể lựa chọn, đặt mua sản phẩm mình ưng ý thông qua tính năng đặt hàng trực tuyến, hoặc có thể chat với chủ shop trước khi tạo đơn. Người bán chỉ cần xác nhận đơn hàng, bọc hàng theo hướng dẫn và ghi mã vận đơn lên, hãng vận chuyển tương ứng sẽ đến địa chỉ shop để tiếp nhận gói hàng và giao cho khách. Tiền hàng sẽ được trả vào ví shopee sau 24h tính từ lúc đơn hàng update trạng thái giao thành công và chủ shop có thể rút về tài khoản ngân hàng bất cứ khi nào mình muốn.

Thực tế, các trang thương mại điện tử đều vận hành như vậy. Song Shopee được ưa chuộng hơn cả là nhờ có chính sách bảo vệ người tiêu dùng (khách hàng có thể yêu cầu trả hàng hoàn tiền nếu sản phẩm được giao không đúng như cam kết của người bán) và chính sách miễn phí hoặc hỗ trợ một phần phí vận chuyển.

2. Bán hàng trên lazada

Nếu như trên shopee, ai cũng có thể đăng ký gian hàng (miễn là có số điện thoại, tài khoản ngân hàng) và có thể bán bất kỳ mặt hàng nào (trừ hàng cấm) thì Lazada kiểm soát mọi thứ nghiêm ngặt hơn rất nhiều. Trước kia, chỉ có doanh nghiệp mới được phép mở gian hàng trên Lazada. Mặc dù hiện nay, các cá nhân bán lẻ cũng có thể tận dụng kênh bán hàng này, song vẫn cần phải có giấy phép kinh doanh.
hướng dẫn bán hàng trên Lazada

Thực tế, cũng chính nhờ quy định có phần khắt khe đó mà Lazada nhận được sự tin tưởng của hầu hết khách mua hàng. Lazada còn sở hữu đội ngũ marketing mạnh với những chiến lược hợp lý giúp các sản phẩm của bạn có khả năng tiếp cận khách hàng cao hơn.

Hạn chế của sàn thương mại điện tử này là có phi phí phần trăm trên đơn hàng của người bán và không hỗ trợ phí ship. Tuy nhiên, đây cũng là điều khá hợp lý và tin răng tương lai, Shopee cũng sẽ điều chỉnh chính sách của mình khi đã lượng giao dịch đã đạt đến mức nhất định. Bạn nên tham khảo thêm các bài hướng dẫn bán hàng trên Lazada để có thể thúc đẩy doanh thu một cách tốt nhất.

3. Bán hàng trên tiki

Tiki cũng là một sàn giao dịch uy tín và nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam. Mỗi tháng, có hơn 13 triệu lượt truy cập vào Tiki và tăng đều 50% qua các năm. Đặc biệt, có tới 40% khách hàng trung thành thường xuyên mua sắm trên trang và 95% khách hàng bày tỏ sự hài lòng về dịch vụ.
hướng dẫn bán hàng trên tiki

Mặc dù gần đây mới mở rộng thêm một số mặt hàng khác như đồ điện tử, thiết bị gia đình, gia dụng... song hiện tại, Tiki vẫn được người tiêu dùng mặc định là sàn chuyên bán các đầu sách. Do đó, nếu bạn bán sản phẩm khác thì nên tìm hiểu hướng dẫn bán hàng trên tiki và cân nhắc trước khi quyết định đăng ký gian hàng trên trang này.